Quang phổ ánh sáng ảnh hưởng như thế nào đến nhịp sinh học con người?

21/12/2022 - 08:00 AM

Quang phổ ánh sáng chắc hẳn là một khái niệm còn khá xa lạ với rất nhiều người. Để giúp bạn đọc hiểu hơn về thuật ngữ chiếu sáng này cũng như ảnh hưởng của nó đối với nhịp sinh học con người như thế nào, hãy cùng Roman tìm hiểu những thông tin sau đây:

Quang phổ ánh sáng là gì?

Quang phổ gồm các vạch sáng hoặc vạch tối liên tục, đồng dạng. Hay có thể hiểu đơn giản quang phổ là tập hợp dải có màu sắc gần giống như cầu vồng, đó là dải màu từ đỏ tới tím

Chúng ta thu được nó từ việc chiếu ánh sáng trắng qua lăng kính. Ví dụ về quang phổ như ánh sáng mặt trời, ánh sáng của đèn dây tóc,...

Ánh sáng trong dải quang phổ có ảnh hưởng rất lớn đến với cơ thể của con người. Nó không chỉ cho phép chúng ta nhìn thấy được môi trường xung quanh mà còn còn kích thích, dẫn đến thay đổi các mức độ về tâm trạng và mỗi hoạt động của chúng ta thực hiện. 

>> Xem thêm: HCL Lighting là gì?

Nhịp sinh học con người là gì?

Nhịp sinh học của cơ thể người giống như một chiếc “đồng hồ sinh học” để điều chỉnh mọi hoạt động, quá trình liên quan đến việc sản sinh hormone. Điều này có nghĩa là nhịp sinh học càng được tuân thủ thì hoạt động của hoóc môn càng hiệu quả, giúp cơ thể tỉnh táo, sức khỏe dồi dào.

Sản phẩm chính của nhịp sinh học là sản xuất ra hoóc môn melatonin (là một hoóc môn gây ngủ). Tại các thời điểm trong ngày sẽ có hoạt động sản xuất hoóc môn thường diễn ra với tần suất khác nhau. Thông thường, melatonin được tiết ra nhiều vào ban đêm và hạn chế ở mức tối thiểu vào ban ngày. 

  • Đầu vào của nhịp sinh học chủ yếu là chu kỳ sáng/tối, các hoạt động thể chất, hoạt động xã hội theo thời gian biểu và quy luật ăn uống. 

  • Đầu ra là các hoạt động, các hoóc môn (chủ yếu là melatonin), việc ăn uống, mức độ tỉnh táo, huyết áp và cả cách ứng xử. Đảm bảo nhịp sinh học ổn định sẽ giúp cuộc sống của bạn luôn cân bằng, làm việc hiệu quả và sức khỏe tinh thần tốt. Ví dụ như sự ức chế melatonin gây ra do tiếp xúc với ánh sáng, sẽ mang đến cho bạn cảm giác tỉnh táo và khả năng tập trung cao hơn. 

Tế bào hạch đưa tín hiệu đến não và điều chỉnh sản xuất hoóc môn. Có ba loại hoóc môn quan trọng nhất kiểm soát nhịp sinh học là:

  • Melatonin là hoóc môn gây buồn ngủ, làm chậm các chức năng và làm giảm khả năng hoạt động để cơ thể có thể nghỉ ngơi.

  • Cortisol ngược lại với Melatonin, là một hoóc môn căng thẳng được sản xuất từ khoảng 3 giờ sáng để kích thích sự trao đổi chất và lập trình cơ thể cho chế độ ban ngày.

  • Serotonin hoạt động như một chất kích thích và động lực thúc đẩy.

Ánh sáng ban ngày ngăn chặn việc sản xuất melatonin và kích thích sản xuất cortisol để đảm bảo sự tỉnh táo trong ngày. Và ngược lại ánh sáng ấm buổi tối giúp mọi người thoải mái hơn, kích thích sản xuất melatonin và làm giảm cortisol.
 

Quang phổ ánh sáng ảnh hưởng như thế nào đến nhịp sinh học con người?

(Nguồn ảnh: Internet) 

Quang phổ ánh sáng ảnh hưởng như thế nào đến nhịp sinh học con người?

Quang phổ ánh sáng có thể điều chỉnh nhịp sinh học hàng ngày của con người, đồng thời cải thiện động lực, hạnh phúc và năng suất nên cần được xem xét cẩn thận. Có thể nói quang phổ ánh sáng và nhịp sinh học có mối quan hệ phụ thuộc lẫn nhau và có thể được sử dụng quang phổ ánh sáng để kiểm soát tác động và hành vi lên con người. 

Các chuyên gia cho biết ánh sáng là đồng hồ kiểm soát nhịp điệu sinh học của con người. Ánh sáng là bức xạ có thể nhìn thấy được bằng mắt người trong phạm vi có bước sóng từ 380-780 nm. Kích thích quang học được nhận biết trong mắt người bằng 3 loại màu sắc chính là tia đỏ, xanh lá hoặc xanh lam. 


(Nguồn ảnh: Internet) 

Màu sắc trong phổ màu vàng - xanh lá cây ở 555 nm được coi là sáng nhất, tuy nhiên phạm vi có ảnh hướng đến sinh học nhất của chúng ta là phổ màu xanh xung quanh 460 nm. Các tế bào hạch có độ nhạy cao nhất với ánh sáng ở 480 nm, tương ứng với ánh sáng màu xanh lam. Ánh sáng đó được gọi là ánh sáng trắng lạnh, với nhiệt độ màu từ 5000 - 6000 Kelvin (K) trở lên.

Các nghiên cứu đã thực hiện chỉ ra rằng tiếp xúc với ánh sáng trong phần quang phổ màu xanh sẽ làm cho cơ thể tiết ít hoóc môn melatonin. Với nhiệt độ ánh sáng từ 5000K - 6000K giúp cơ thể tăng cường sản xuất hoóc môn serotonin và hoóc môn cortisol giúp người dùng sẽ có sự tỉnh táo, tập trung, động lực và khả năng cao nhất để hoàn thành các nhiệm vụ khác nhau với hiệu quả và năng suất cao. Điều đó cũng có nghĩa là nếu ánh sáng có nhiệt độ màu càng nhỏ, ánh sáng sẽ kích thích tiết nhiều hoóc môn melatonin hơn nên sẽ tạo cảm giác thư thái, ấm áp và vào dễ đi vào giấc ngủ hơn. 

>> Xem thêm: Ánh sáng đèn LED ảnh hưởng đến hành vi người tiêu dùng và doanh số bán lẻ như thế nào?

Làm sao điều chỉnh quang phổ ánh sáng cho phù hợp?

Ánh sáng bao gồm hai loại là ánh sáng tự nhiên (ánh sáng bình minh và ánh sáng hoàng hôn) và ánh sáng nhân tạo (ánh sáng đèn). Ánh sáng tốt nhất cho sức khỏe chính là ánh sáng tự nhiên. Ánh sáng bình minh đem lại cảm giác thư thái khi một ngày mới bắt đầu, ánh sáng hoàng hôn đem lại cảm giác bình yên cho con người thì ánh sáng ban ngày đem lại sự tỉnh táo để làm việc. Con người cần cân bằng nguồn sáng nhân tạo và nguồn sáng tự nhiên để không gây ảnh hưởng xấu sức khỏe thể chất và tinh thần.

Trong thời đại hiện nay, việc dùng ánh sáng nhân tạo là vô cùng phổ biến để đáp ứng nhu cầu sản xuất và sinh hoạt. Vì vậy, việc chọn các loại đèn có quang phổ ánh sáng phù hợp với nhịp sinh học ở mỗi thời gian và địa điểm là điều cần cân nhắc để cơ thể luôn ở trạng thái cân bằng.

Nhiệt độ màu càng thấp, nguồn sáng thể hiện là ánh sáng ấm vì phổ ánh sáng bão hòa với bước sóng đỏ và cam. Tương ứng với nhiệt độ màu càng cao, nguồn sáng thể hiện càng mát vì phổ ánh sáng bão hòa với bước sóng màu xanh. Chiếu sáng thông thường để đáp ứng các nhu cầu sinh hoạt và lao động với chỉ số nhiệt độ màu từ 2000K - 6500K. Tuy nhiên để làm việc hiệu quả chúng ta nên chọn loại ánh sáng trắng mát từ 4000K - 6500K thường được thấy trong ánh sáng mặt trời và các nguồn ánh sáng nhất định. Nhiệt độ ánh sáng này sẽ giúp làm cho cơ thể tỉnh táo, sảng khoái, tăng nhiệt độ cơ thể và nhịp tim nhờ hạn chế hàm lượng melatonin tiết ra.

Roman sản xuất đèn Led với các mốc nhiệt độ màu cơ bản để người dùng có thể lựa chọn và điều chỉnh sao cho phù hợp với nhu cầu và nhịp sinh học của cơ thể từng thời điểm. 

  • Từ 3000K: Màu trắng ấm (vàng) đem lại cảm giác nhẹ nhàng, thư thái và dễ chịu. Các loại đền có nhiệt độ màu trong khoảng này là một sự lựa chọn lý tưởng để sử dụng tại nhà, đặc biệt là trong phòng ngủ và phòng khách hay các không gian để tạo cảm giác ấm áp, gần gũi.

  • Từ 4500K: Màu ánh sáng trắng tự nhiên nên thường được sử dụng chiếu sáng trong các khu vui chơi, quán ăn, nhà hàng, chiếu sáng không gian làm việc và văn phòng.

  • Từ 6000K: Màu ánh sáng trắng mát do đó ánh sáng này mang lại hiệu ứng băng giá, thanh lịch, thích hợp để chiếu sáng không gian công cộng, văn phòng, không gian làm việc, bệnh viện. Các thiết bị chiếu sáng có nhiệt độ màu mức này được lắp đặt để phục vụ cho việc chiếu sáng ở sân vận động, đường phố, quảng trường,…

Việc thiết kế ánh sáng nhân tạo để đem đến sự hiệu quả khi làm việc, cảm giác thư thái và những cung bậc cảm xúc ấm áp là vô cùng quan trọng. Hiện tại Roman có đầy đủ có mẫu đèn đáp ứng các nhu cầu của nhà ở, các công trình dân dụng và nhà xưởng chuyên biệt. Roman rất vui khi được đồng hành cùng Quý khách hàng trong các dự án chiếu sáng.

>> Để biết thêm các thông tin chi tiết về các loại đèn led chất lượng, vui lòng liên hệ HOTLINE: 088600282.

Các tin liên quan
Thiết kế chiếu sáng của Starbucks là một trong những yếu tố làm tăng nhận biết của người tiêu dùng về thương hiệu và thúc đẩy doanh số một cách đáng kể.
Xem chi tiết
Đèn pha gốc cây mang lại hiệu ứng chiếu sáng rất đẹp, làm cây cối nổi bật và làm rõ ý đồ chiếu sáng trang trí hơn hẳn lựa chọn chiếu sáng vào thân cây hay từ trên nhánh cây xuống.
Xem chi tiết
Đèn rọi biển quảng cáo là thiết bị chiếu sáng được sử dụng cho mục đích chiếu sáng các bảng, biển quảng cáo trong điều kiện thiếu ánh sáng tự nhiên và ban đêm nhằm duy trì nhận diện của thông điệp muốn truyền tải qua bảng hiệu một cách liên tục.
Xem chi tiết
Đăng ký để nhận những thông tin mới nhất của Roman
CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ ĐIỆN SIMON VIỆT NAM
GPKD/MST: 0901090369 - Ngày cấp: 24/11/2020 - Nơi cấp: Sở kế hoạch tỉnh Hưng Yên
Địa chỉ: Lô CN06, KCN Yên Mỹ II, TT. Yên Mỹ, H. Yên Mỹ, T. Hưng Yên, Việt Nam
Nhà máy: Lô CN06, KCN Yên Mỹ II, TT. Yên Mỹ, H. Yên Mỹ, T. Hưng Yên, Việt Nam
Điện thoại: 0968.111.900
Nhà máy gia công: KCN Đồng Văn I, Thị xã Duy Tiên, Tỉnh Hà Nam, Việt Nam
Điện thoại: 0226.3836.140
 
CÔNG TY CP THIẾT BỊ ĐIỆN SIMON VIỆT NAM - VPĐD TẠI HÀ NỘI
ĐC: Tầng 5, Tòa nhà Cplus Office, tổ 28, phố Thành Thái, P. Dịch Vọng, Q. Cầu Giấy, HN
Điện thoại: 0968.111.900 
TP kinh doanh dự án Roman miền Bắc:
Ông Nguyễn Kiên Trung - Mobile 0912.478.289
TP kinh doanh bán buôn Roman miền Bắc:
Ông Nguyễn Thế Dũng  - Mobile 0963.532.223
Giám đốc bộ phận quan hệ khách hàng:
Ông Nguyễn Xuân Hải - Mobile 0983.665.518


CÔNG TY CP THIẾT BỊ ĐIỆN SIMON VIỆT NAM - ĐĐKD TẠI ĐÀ NẴNG
ĐC: Số 29 Hoàng Văn Thái, Phường Hòa Minh, Quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng
Điện thoại: 0968.111.900
Phụ trách KD Roman Đà Nẵng và các tỉnh miền trung từ Quảng Bình đến Quãng Ngãi:
Ông Phạm Đăng Khoa - Mobile 0869.055.155


CÔNG TY CP THIẾT BỊ ĐIỆN SIMON VIỆT NAM - VPĐD TẠI TP. HCM
ĐC: Tầng 4, tòa nhà Y12 Hồng Lĩnh, phường 15, Q. 10, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0968.111.900
Phụ trách kinh doanh công trình dự án:
Ông Trương Gia Hoà - Mobile 0908 898 223
Phụ trách KD Roman Khu vực TP.HCM và các tỉnh từ Bình Định trở vào
Ông Châu Bá Phương - Mobile 0905.426.774
CÔNG TY CP THIẾT BỊ ĐIỆN SIMON VIỆT NAM - VPĐD TẠI CẦN THƠ
ĐC: 124 Võ Văn Kiệt, KV Bình Trung, P.Long Hòa, Q.Bình Thủy, TP Cần Thơ
Điện thoại: 0968.111.900
Phụ trách KD Roman 10 tỉnh miền Tây gồm: Cần Thơ, Vĩnh Long, Trà Vinh, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Bạc Liêu, An Giang, Hậu Giang, Kiên Giang, Cà Mau.
Ông Lê Văn Yên - Mobile 0932.077.239
Copyright@simonvietnam
08 8600 2825