Yếu tố nên xem xét khi lựa chọn ánh sáng văn phòng là gì?

18/01/2023 - 08:35 AM

Nghiên cứu chứng minh rằng ánh sáng văn phòng có thể thúc đẩy hoặc làm giảm động lực làm việc của nhân viên văn phòng. Ánh sáng kém thậm chí có thể phát triển chứng đau nửa đầu nghiêm trọng và rối loạn thị lực đối với người dùng. Nói cách khác, ánh sáng văn phòng có tầm quan trọng lớn đến mức nó có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và lợi nhuận của doanh nghiệp về lâu dài.

Vậy các yếu tố cần thiết mà bạn nên xem xét khi lựa chọn ánh sáng dành cho văn phòng là gì? Trong bài viết này, Roman sẽ chia sẻ về các phương pháp chiếu sáng tốt nhất giúp cải thiện môi trường làm việc cùng các loại thiết bị chiếu sáng, độ sáng, nhiệt độ màu, v.v. một cách chi tiết nhất.

Tầm quan trọng của chiếu sáng văn phòng

Yếu tố nên xem xét khi lựa chọn ánh sáng văn phòng là gì?

Nguồn ảnh: Internet

Trước khi đến với các giải pháp chiếu sáng văn phòng, điều quan trọng đó là bạn cần phải hiểu cách ánh sáng ảnh hưởng đến năng lượng, tâm trạng, mức độ và năng suất của người lao động như thế nào.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mức độ sáng và nhiệt độ màu có thể ảnh hưởng đáng kể đến chu kỳ giấc ngủ của một người - được gọi là “nhịp sinh học”. Đồng hồ sinh học của cơ thể con người coi ánh sáng là tín hiệu để tỉnh táo và hoạt động. Trong khi đó, bóng tối được xem là tín hiệu để thư giãn và chìm vào giấc ngủ.

Đây là lý do tại sao ánh sáng xanh lam và nhiệt độ màu mát có thể nâng cao sự tỉnh táo và tập trung của con người, trong khi ánh sáng ấm có thể làm bạn cảm thấy thư giãn và dễ chịu hơn.

Các thiết bị chiếu sáng có xu hướng nhấp nháy, tỏa sáng và gây chói mắt có thể gây đau đầu và chứng đau nửa đầu ở người dùng. Nhấp nháy có thể gây căng thẳng cho mắt và dẫn đến các rối loạn về mắt về lâu dài. Nếu người lao động dành 7-8 giờ mỗi ngày trong điều kiện ánh sáng được thiết kế kém, họ có thể bị căng thẳng nghiêm trọng dưới dạng trầm cảm nhẹ và bồn chồn, ít nhiều ảnh hưởng đến năng suất làm việc.

>> Xem thêm: Đèn led panel 300x1200 - Kiến tạo không gian sống hiện đại

Yếu tố nên xem xét khi lựa chọn ánh sáng văn phòng là gì?

Dưới đây là những yếu tố quan trọng và cần thiết đối với chiếu sáng văn phòng của bạn:

Độ sáng

Độ sáng của đèn được đo bằng lumen và lượng ánh sáng phát ra trong một đơn vị diện tích được đo bằng lux (lx). Mức độ sáng 500-1000 lx được coi là tối ưu cho môi trường văn phòng. Một số phòng trong văn phòng có thể yêu cầu ánh sáng sáng hơn cho các nhiệm vụ chi tiết hơn. Trong những trường hợp như vậy, bạn có thể chọn mức độ sáng từ 1500-2000 lx. Bạn cũng có thể kết hợp các mức độ sáng khác nhau, tùy thuộc vào bản chất của các chức năng được thực hiện trong phòng. Ánh sáng quá chói có thể khiến mắt người lao động căng thẳng và mệt mỏi. Điều tương tự cũng xảy ra khi ánh sáng quá mờ.

Để đạt được độ sáng 500 lux trong một khu vực, bạn cần một bóng đèn có khoảng 1000 lumen. Tương tự, để đạt được 1000 lux trong phòng, bạn cần một bóng đèn hoặc tổ hợp nhiều bóng đèn có tổng cộng 2000 lumen.

Nhiệt độ màu

Nhiệt độ màu CCT là màu của ánh sáng có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Nó dao động giữa tông ấm, hơi vàng và tông xanh, mát. Không gian văn phòng yêu cầu các sắc thái mát mẻ và trung tính trong khoảng 4000K-6000K. Đèn led ánh sáng mát làm tăng sự tập trung và khả năng thực hiện các tác vụ một cách thận trọng.

Nếu ánh sáng quá ấm, nó sẽ tạo cảm giác thư thái trong phòng, làm giảm hiệu suất làm việc của nhân viên. Nếu nhiệt độ màu quá cao về phía cao hơn của quang phổ ánh sáng, nó có thể làm căng mắt, gây đau đầu và mệt mỏi đối với người sử dụng.

Chỉ số hoàn màu (CRI)

Chỉ số hoàn màu xác định mức độ rõ ràng và sắc nét của màu sắc trong ánh sáng nhân tạo so với ánh sáng mặt trời. Vì ánh sáng văn phòng phải càng gần với ánh sáng ban ngày tự nhiên càng tốt để giúp người lao động tập trung hơn.

Đèn led thường có CRI>75, được xem là giải pháp chiếu sáng tối ưu cho chiếu sáng văn phòng.

Loại bóng đèn

Thay vì sử dụng bóng đèn huỳnh quang, sợi đốt, halogen, sử dụng bóng đèn led chiếu sáng văn phòng được xem là sự lựa chọn phù hợp với ngân sách và thiết kế chiếu sáng không gian. Một số lợi ích khi sử dụng bóng đèn led chiếu sáng văn phòng như sau:

  • Đèn led có nhiều nhiệt độ màu, độ sáng và CRI tốt hơn. Ngày nay, đèn led được ưa chuộng trong các không gian văn phòng hiện đại vì chúng có nhiều kích cỡ và kiểu dáng trang trí khác nhau.     

  • Đèn led tiết kiệm nhiều năng lượng, cắt giảm hóa đơn tiền điện của bạn trong thời gian dài.

  • Đèn led không cần bảo trì nhiều và tuổi thọ cao hơn tất cả các loại bóng đèn khác.

  • Đèn led có thể ngăn ngừa mỏi mắt, đau đầu, đau nửa đầu và mệt mỏi.

Mẹo thiết kế chiếu sáng văn phòng đạt hiệu quả tốt nhất

Dưới đây là một số lời khuyên cần thiết khi thiết kế ánh sáng văn phòng. Những yếu tố này rất cần thiết trong việc làm nổi bật khung cảnh văn phòng của bạn và giúp nhân viên của bạn làm việc tốt hơn.

Kết hợp ánh sáng tự nhiên

Yếu tố nên xem xét khi lựa chọn ánh sáng văn phòng là gì?

Nguồn ảnh: Internet

Kết hợp ánh sáng tự nhiên trong môi trường văn phòng giúp nhân viên tươi tắn và năng động hơn. Nếu văn phòng của bạn có cửa sổ lớn hoặc kính, bạn có thể tận dụng ánh sáng ban ngày vào những khung giờ nhất định để hiệu quả chiếu sáng làm việc được tốt nhất.

Một nghiên cứu do National Sleep Foundation công bố đã khám phá cách những người lao động tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong giờ làm việc có chu kỳ giấc ngủ tốt hơn so với những người không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Ánh sáng mặt trời cải thiện nhịp sinh học của họ, giúp họ bổ sung năng lượng đúng cách trong đêm và đến làm việc vào ngày hôm sau một cách vui vẻ và tràn đầy năng lượng.

Trong một nghiên cứu khác, Tiến sĩ Alan Hedge nói rằng ánh sáng tự nhiên ngăn ngừa mỏi mắt, nhức đầu và mệt mỏi, đồng thời cải thiện chất lượng công việc vì người lao động mắc ít lỗi hơn.

Nếu văn phòng không có nhiều cửa sổ, bạn có thể sử dụng đèn led có thể điều chỉnh ánh sáng tự động thay đổi nhiệt độ theo vị trí của mặt trời. Khi mặt trời ở cực điểm, nhiệt độ màu là 6500K và khi bình minh đến gần, nhiệt độ màu sẽ chuyển sang 1800K.

Nhưng khi kết hợp ánh sáng nhân tạo và tự nhiên, bạn cần lưu ý ánh sáng mặt trời trực tiếp có thể gây lóa màn hình, ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc. Bàn làm việc và khu vực ngồi nên được bố trí khoa học để giảm độ chói và cung cấp ánh phù hợp nhất.      

Xem xét vị trí của đèn

Một trong những điều quan trọng nhất khi thiết kế chiếu sáng văn phòng đó là bạn nên xem xét là vị trí lắp đặt. Bạn nên bắt đầu bằng cách phân tích không gian văn phòng, diện tích, chiều cao trần nhà và số lượng cửa sổ để quyết định số lượng đèn cần thiết và khoảng cách tối ưu giữa chúng.

Sử dụng kết hợp nhiều đèn chiếu sáng

Yếu tố nên xem xét khi lựa chọn ánh sáng văn phòng là gì?

Nguồn ảnh: Internet

Kết hợp các loại đèn chiếu sáng khác nhau là cách tốt nhất để thắp sáng bất kỳ không gian nào và văn phòng cũng không ngoại lệ. Bạn có thể sử dụng đèn chiếu sáng trực tiếp, gián tiếp để tạo cảm giác cân bằng, đủ ánh sáng và thoải mái cho mọi khu vực chức năng. Nhằm mục đích tạo ra ánh sáng xung quanh bằng cách kết hợp nhiệt độ màu tối ưu, độ sáng và các nguồn sáng khác nhau. 

Ánh sáng trong môi trường văn phòng có thể tạo ra hoặc phá vỡ tâm trạng của nhân viên của bạn. Nó có thể ảnh hưởng đến năng suất và trong những trường hợp cực đoan có thể dẫn đến rối loạn về mắt, chứng đau nửa đầu và trầm cảm.

Sau khi đọc bài viết này, Roman hy vọng bạn hiểu được các yếu tố cần thiết khi lựa chọn ánh sáng văn phòng. Đảm bảo chọn nhiệt độ màu trung tính và mát mẻ, CRI cao và thiết kế cố định giúp giảm độ chói. Lựa chọn công nghệ LED thông minh và cung cấp cho nhân viên của bạn quyền kiểm soát để thay đổi cài đặt ánh sáng một cách phù hợp nhất.

Để biết thêm các thông tin chi tiết về các loại đèn led chiếu sáng văn phòng, Quý khách hàng có thể liên hệ tới HOTLINE: 0886002825 để được Roman tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.
 


 

 

Các tin liên quan
Thời điểm gió mùa, nồm ẩm đến, bạn cần phải giữ cho các thiết bị điện của mình an toàn và chắc chắn hơn để ngăn chặn bất kỳ loại nguy hiểm nào. Cùng Roman tìm hiểu những biện pháp bảo vệ thiết bị điện dưới đây.
Xem chi tiết
Cuộc sống tiện nghi và thoải mái không nhất thiết là phải xa hoa hay đắt tiền. Thay vào đó, xu hướng trang trí nhà cửa năm 2023 sẽ nhắm vào sự tinh tế, vào cách chúng ta trang trí không gian sống của mình một cách phù hợp nhất.
Xem chi tiết
Đăng ký để nhận những thông tin mới nhất của Roman
CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ ĐIỆN SIMON VIỆT NAM
GPKD/MST: 0901090369 - Ngày cấp: 24/11/2020 - Nơi cấp: Sở kế hoạch tỉnh Hưng Yên
Địa chỉ: Lô CN06, KCN Yên Mỹ II, TT. Yên Mỹ, H. Yên Mỹ, T. Hưng Yên, Việt Nam
Nhà máy: Lô CN06, KCN Yên Mỹ II, TT. Yên Mỹ, H. Yên Mỹ, T. Hưng Yên, Việt Nam
Điện thoại: 0968.111.900
Nhà máy gia công: KCN Đồng Văn I, Thị xã Duy Tiên, Tỉnh Hà Nam, Việt Nam
Điện thoại: 0226.3836.140
 
CÔNG TY CP THIẾT BỊ ĐIỆN SIMON VIỆT NAM - VPĐD TẠI HÀ NỘI
ĐC: Tầng 5, Tòa nhà Cplus Office, tổ 28, phố Thành Thái, P. Dịch Vọng, Q. Cầu Giấy, HN
Điện thoại: 0968.111.900 
TP kinh doanh dự án Roman miền Bắc:
Ông Nguyễn Kiên Trung - Mobile 0912.478.289
TP kinh doanh bán buôn Roman miền Bắc:
Ông Nguyễn Thế Dũng  - Mobile 0963.532.223
Giám đốc bộ phận quan hệ khách hàng:
Ông Nguyễn Xuân Hải - Mobile 0983.665.518


CÔNG TY CP THIẾT BỊ ĐIỆN SIMON VIỆT NAM - ĐĐKD TẠI ĐÀ NẴNG
ĐC: Số 29 Hoàng Văn Thái, Phường Hòa Minh, Quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng
Điện thoại: 0968.111.900
Phụ trách KD Roman Đà Nẵng và các tỉnh miền trung từ Quảng Bình đến Quãng Ngãi:
Ông Phạm Đăng Khoa - Mobile 0869.055.155


CÔNG TY CP THIẾT BỊ ĐIỆN SIMON VIỆT NAM - VPĐD TẠI TP. HCM
ĐC: Tầng 4, tòa nhà Y12 Hồng Lĩnh, phường 15, Q. 10, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0968.111.900
Phụ trách kinh doanh công trình dự án:
Ông Trương Gia Hoà - Mobile 0908 898 223
Phụ trách KD Roman Khu vực TP.HCM và các tỉnh từ Bình Định trở vào
Ông Châu Bá Phương - Mobile 0905.426.774
CÔNG TY CP THIẾT BỊ ĐIỆN SIMON VIỆT NAM - VPĐD TẠI CẦN THƠ
ĐC: 124 Võ Văn Kiệt, KV Bình Trung, P.Long Hòa, Q.Bình Thủy, TP Cần Thơ
Điện thoại: 0968.111.900
Phụ trách KD Roman 10 tỉnh miền Tây gồm: Cần Thơ, Vĩnh Long, Trà Vinh, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Bạc Liêu, An Giang, Hậu Giang, Kiên Giang, Cà Mau.
Ông Lê Văn Yên - Mobile 0932.077.239
Copyright@simonvietnam
08 8600 2825