Góc chùm trong chiếu sáng LED là gì và cách chọn?

09/11/2022 - 03:11 PM
Giống như nhiệt độ màu (CCT) và chỉ số hoàn màu (CRI), góc chùm là yếu tố có ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng chiếu sáng của đèn led. Bài viết này Roman sẽ tổng hợp và giới thiệu chi tiết các thông tin về góc chùm ánh sáng đèn led đến quý khách hàng. 

Góc chùm là gì?

Góc chùm (Beam Angle) là thước đo sự lan truyền ánh sáng từ nguồn chiếu, chẳng hạn như bóng đèn led. Góc chùm rộng hơn sẽ dẫn đến ánh sáng lan tỏa nhiều hơn, nhưng cường độ ánh sáng cũng sẽ yếu hơn. Ngược lại, góc chiếu sáng hẹp hơn sẽ ít lan tỏa hơn và cho cường độ ánh sáng cao hơn.
 
Góc chiếu sáng 120° được xem là góc chùm sáng rộng đối với bóng đèn led và có thể bao phủ toàn bộ căn phòng. Trong khi đó, góc chùm hẹp đề cập đến chùm tia có góc nhỏ hơn 30°. 
 
Việc tính toán độ lan tỏa của ánh sáng thích hợp cho phép bạn có được một căn phòng chiếu sáng đầy đủ với số lượng thiết bị chiếu sáng tối thiểu.
 
Góc chùm là gì?
 

Tiêu chí chọn góc chùm đèn led

Để chọn góc chùm tia tốt nhất cho không gian của bạn, hãy cùng Roman xem xét các tiêu chí sau đây:

Kiểu mẫu xây dựng

Có hai loại tòa nhà quan trọng khi xem xét góc chùm, bao gồm:
  • Tòa nhà dân cư

  • Toa nhà thương mại

Các tòa nhà dân cư tập trung vào việc chiếu sáng đồng đều trên cơ sở từng phòng. Vì vậy, một ánh sáng góc rộng ở trung tâm của một căn phòng thường là đủ. Nhưng các tòa nhà thương mại như nhà hàng hoặc nhà máy sẽ tập trung vào việc chiếu sáng hiệu quả cho một diện tích mặt sàn lớn. Chúng yêu cầu đèn có góc chiếu sáng từ trung bình đến rộng trên diện tích trần lớn. Các nhà hàng nói riêng cũng chú trọng đến ánh sáng theo tâm trạng và tạo điểm nhấn.

Đèn chiếu sáng

Đèn chiếu sáng là yếu tố quan trọng tiếp theo trong việc lựa chọn góc chùm tia. Tùy theo từng chức năng chiếu sáng như đèn ốp trần, đèn led âm trần, đèn spotlight (đèn chiếu điểm) mà góc chùm tia có sự khác nhau. Đối với đèn rọi thanh ray, người dùng có thể dễ dàng thay đổi góc chiếu sáng của bóng đèn sao cho nổi bật các vật thể được chiếu sáng. 

Loại chiếu sáng

Các loại chiếu sáng có thể khác nhau về số lượng tùy thuộc vào người bạn yêu cầu, nhưng theo truyền thống có ba loại chiếu sáng.
  • Chiếu sáng tổng thể: sẽ cung cấp ánh sáng chung cho cả không gian và thường được xem là lớp ánh sáng đầu tiên (lớp nền) tạo cảm giác về không gian cho người nhìn.

  • Chiếu sáng chức năng: cho phép người dùng thực hiện công việc với mức độ tập trung cao nhất có thể với khả năng nhìn tốt hơn, đảm bảo chất lượng công việc đạt hiệu quả cao nhất.

  • Chiếu sáng tập trung: được xem là điểm nhấn chiếu sáng để làm nổi bật các tác phẩm nghệ thuật, vật dụng trang trí hay các thiết kế kiến trúc độc đáo trong nhà.

Đối với loại ánh sáng tổng thể sẽ yêu cầu góc chùm tia rộng, trong khi ánh sáng tập trung, cần điểm nhấn sẽ yêu cầu góc ánh sáng hẹp hơn.

Chiều cao trần

Các tòa nhà dân cư như nhà ở hoặc căn hộ có trần thấp hơn sẽ yêu cầu ánh sáng có góc rộng để có thể bao phủ toàn bộ căn phòng. Trong khi đó, các tòa nhà thương mại hoặc công nghiệp như nhà máy và nhà kho có trần cao sẽ yêu cầu góc chùm tia hẹp và nhiều thiết bị chiếu sáng để phủ sáng toàn bộ khu vực.

Nên chọn góc chùm loại nào phù hợp?

Sự lựa chọn góc chùm phù hợp phụ thuộc rất nhiều vào ứng dụng chiếu sáng.

Góc chùm cho tòa nhà dân cư

Các tòa nhà dân cư có trần nhà thấp hơn và diện tích khiêm tốn hơn. Trong hầu hết các ngôi nhà, góc chùm sáng trung bình từ 40° - 60° là đủ để chiếu sáng căn phòng thích hợp. Góc chùm tia thực tế có thể thay đổi dựa trên các tiêu chí đã liệt kê ở trên.

Góc chùm trong chiếu sáng LED là gì và cách chọn?
 
Không gian phòng khách lớn hơn hầu hết các phòng khác trong ngôi nhà và thường thiết kế nhà bếp hoặc khu vực ăn uống bên cạnh. Nên sử dụng góc chùm tia rộng trên 60° sẽ cho phạm vi chiếu sáng bao phủ khắp căn phòng. Đối với các khu vực khác trong nhà như khu vực cầu thang hoặc tủ quần áo góc ánh sáng thường hẹp hơn, góc chiếu sáng 25° được xem là phù hợp cho những khu vực này.
 
Thông thường các ngôi nhà và căn hộ sẽ sử dụng kết hợp nhiều kiểu chiếu sáng. Sử dụng nhiều đơn vị chiếu sáng với các góc chùm tia khác nhau tạo ra sự hấp dẫn về mặt thị giác. 

Góc chùm cho tòa nhà thương mại

Nhu cầu chiếu sáng tại các tòa nhà thương mại sẽ rất khác với các tòa nhà dân dụng. 

Đối với cửa hàng bán lẻ

Các cửa hàng bán lẻ có một mục tiêu là chiếu sáng, trưng bày sản phẩm trở nên hấp dẫn đối với khách hàng. Ví dụ, các cửa hàng trang sức sử dụng góc chùm tia rất hẹp bên trong tủ trưng bày, thường dưới 10°. Trong khi đó, ánh sáng cửa hàng quần áo sử dụng góc chùm 30° hoặc rộng hơn tùy theo nhu cầu người sử dụng.

Nhà hàng 

Các nhà hàng là một ngoại lệ trong chiếu sáng không gian thương mại vì họ tập trung vào thẩm mỹ và ánh sáng theo tâm trạng. Có rất nhiều cơ sở kinh doanh chỉ mở cửa từ đầu giờ tối đến đêm khuya, họ có xu hướng “tránh” môi trường ánh sáng rực rỡ.
 
Hệ thống chiếu sáng nhà hàng tiêu chuẩn thường sử dụng góc chùm tia 25°.

Nhà kho, xưởng sản xuất

Vì nhà kho có trần nhà cao nên chúng yêu cầu góc chùm tia hẹp hơn để duy trì cường độ khi chạm sàn. Tùy theo chiều cao trần nhà để lựa chọn góc chùm tia sao cho phù hợp.

>> Xem thêm: Làm thế nào để lựa chọn góc chiếu sáng của đèn led phù hợp
 
Hy vọng rằng, bài viết này đã cung cấp cho bạn những điều cơ bản về góc chùm tia trong chiếu sáng cũng như giúp bạn có thêm thông tin hữu ích khi lựa chọn ánh sáng cho tòa nhà của mình.
 
 

Các tin liên quan
Động cơ BLDC đang trở thành lựa chọn phổ biến trong các sản phẩm quạt trần hiện đại, mang lại hiệu suất và độ bền vượt trội so với các loại động cơ truyền thống.
Xem chi tiết
Lựa chọn quạt trần phòng khách hiện đại không chỉ giúp không gian trở nên thoáng đãng, mát mẻ mà còn tạo điểm nhấn thẩm mỹ cho ngôi nhà. Dưới đây là những bí quyết giúp bạn chọn mua quạt trần trang trí phòng khách phù hợp nhất.
Xem chi tiết
Aptomat Roman có thể ứng dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau, từ dân dụng đến công nghiệp với nhiều mẫu mã, chủng loại khác nhau, đem đến nhiều sự lựa chọn cho khách hàng.
Xem chi tiết
Đăng ký để nhận những thông tin mới nhất của Roman
CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ ĐIỆN SIMON VIỆT NAM
GPKD/MST: 0901090369 - Ngày cấp: 24/11/2020 - Nơi cấp: Sở kế hoạch tỉnh Hưng Yên
Địa chỉ: Lô CN06, KCN Yên Mỹ II, TT. Yên Mỹ, H. Yên Mỹ, T. Hưng Yên, Việt Nam
Nhà máy: Lô CN06, KCN Yên Mỹ II, TT. Yên Mỹ, H. Yên Mỹ, T. Hưng Yên, Việt Nam
Điện thoại: 0968.111.900
Nhà máy gia công: KCN Đồng Văn I, Thị xã Duy Tiên, Tỉnh Hà Nam, Việt Nam
Điện thoại: 0226.3836.140
 
CÔNG TY CP THIẾT BỊ ĐIỆN SIMON VIỆT NAM - VPĐD TẠI HÀ NỘI
ĐC: Tầng 5, Tòa nhà Cplus Office, tổ 28, phố Thành Thái, P. Dịch Vọng, Q. Cầu Giấy, HN
Điện thoại: 0968.111.900 
TP kinh doanh bán buôn Roman miền Bắc:
Ông Nguyễn Thế Dũng  - Mobile 0963.532.223
Giám đốc bộ phận quan hệ khách hàng:
Ông Nguyễn Xuân Hải - Mobile 0983.665.518


CÔNG TY CP THIẾT BỊ ĐIỆN SIMON VIỆT NAM - ĐĐKD TẠI ĐÀ NẴNG
ĐC: Số 40 Hoàng Văn Thái, Phường Hòa Minh, Quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng
Điện thoại: 0968.111.900CÔNG TY CP THIẾT BỊ ĐIỆN SIMON VIỆT NAM - VPĐD TẠI TP. HCM
ĐC: Tầng 4, tòa nhà Y12 Hồng Lĩnh, phường 15, Q. 10, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0968.111.900
Phụ trách kinh doanh công trình dự án:
Ông Trương Gia Hoà - Mobile 0908 898 223
Phụ trách KD Roman Khu vực TP.HCM và các tỉnh từ Bình Định trở vào
Ông Châu Bá Phương - Mobile 0905.426.774
CÔNG TY CP THIẾT BỊ ĐIỆN SIMON VIỆT NAM - VPĐD TẠI CẦN THƠ
ĐC: 124 Võ Văn Kiệt, KV Bình Trung, P.Long Hòa, Q.Bình Thủy, TP Cần Thơ
Điện thoại: 0968.111.900
Phụ trách KD Roman 10 tỉnh miền Tây gồm: Cần Thơ, Vĩnh Long, Trà Vinh, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Bạc Liêu, An Giang, Hậu Giang, Kiên Giang, Cà Mau.
Ông Lê Văn Yên - Mobile 0932.077.239
Copyright@simonvietnam
08 8600 2825