Làm thế nào để chọn góc chiếu sáng của đèn led phù hợp?

31/08/2022 - 10:03 AM

Việc lựa chọn góc chiếu sáng phù hợp của đèn LED sẽ tác động trực tiếp vào nhận thức của con người khi quan sát một vật thể hay không gian. Ánh sáng sẽ điều hướng điểm nhìn và lôi kéo sự tập trung, đem lại cảm giác trang trọng, mà vẫn rất gần gũi với đời sống bình thường, kích thích các giác quan cảm thụ nghệ thuật của con người. Đối với thiết kế hoàn thiện không gian và thể hiện các ý đồ trưng bày, góc chiếu ánh sáng có ảnh hưởng rất rõ ràng đến hiệu quả.

Góc chiếu sáng của đèn LED là gì?

Góc chiếu sáng: Là góc nằm giữa 2 mặt có cường độ sáng tối thiểu bằng 50% cường độ sáng mạnh nhất ở vùng sáng trung tâm. Đây là thông số cần lưu ý khi lựa chọn đèn LED cho từng mục đích chiếu sáng theo nhu cầu.

Phương pháp nhận diện góc chiếu sáng: chiếu đèn lên tường, nhận định các vùng sáng lớn - nhỏ, mạnh - yếu khác nhau. Nguồn sáng giống nhau, nhưng góc chiếu của đèn khác nhau sẽ cho ra ảnh của vùng sáng khác nhau. Góc chiếu sáng càng lớn, cường độ sáng vùng trung tâm càng nhỏ và vùng sáng càng rộng. 

goc-chieu-sang

Phân loại, nhận biết về góc chiếu sáng khi lựa chọn đèn LED

Để hiểu tổng quan hơn về các loại góc chiếu của đèn LED, có thể phân loại góc chiếu theo 3 nhóm chính:

 • Góc chiếu hẹp: chủ yếu thường dùng với mục đích trưng bày, tạo điểm nhấn trong không gian hoặc làm nổi bật một khu vực diện hẹp bằng ánh sáng.

 • Góc chiếu trung bình: thường được sử dụng để chiếu sáng trong một không gian giới hạn nhất định, phục vụ nhu cầu chiếu sáng chung, chiếu sáng tạo các khu vực tập trung ánh sáng theo ý đồ thẩm mỹ cụ thể.

 • Góc chiếu rộng: được ứng dụng phổ biến để chiếu sáng chung, chiếu sáng cho không gian rộng, ít giới hạn diện tích, phục vụ các nhu cầu chiếu sáng cộng đồng, đảm bảo an ninh, an toàn cho khu vực đó.

Cụ thể hơn về các góc chiếu sáng của đèn LED và ứng dụng:

 • Góc chiếu từ 5 - 15 độ: chiếu tiêu điểm (narrow spot), thường được sử dụng để chiếu sáng các vật nhỏ cần trưng bày, hoặc khi cần chiếu sáng mạnh cho 1 khu vực cụ thể.

 • Góc chiếu từ 15 - 30 độ: chiếu điểm (spot), góc chiếu rộng hơn chiếu tiêu điểm, thường được sử dụng để chiếu sáng trong trưng bày cho tranh, ảnh, vật trưng bày có kích thước tương ứng, hoặc cần chiếu sáng mạnh cho một khu vực nhỏ hẹp.

 • Góc chiếu từ 32 - 45 độ: chiếu pha (flood), thường dùng để chiếu sáng những khu vực rộng, vật thể có kích thước lớn.

 • Góc chiếu từ 45 - 60 độ: chiếu pha rộng (wide flood), thường dùng để chiếu sáng các vật thể lớn hơn hoặc chiếu sáng chung cho một khu vực rộng.

 • Góc chiếu >60 độ: góc chiếu pha cực rộng (very wide flood), thường dùng để chiếu sáng chung, chiếu sáng khu vực, chiếu sáng phục vụ mục đích an ninh, an toàn.

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng và thực tế trong bố trí không gian, bạn sẽ có được lựa chọn loại đèn có góc chiếu sáng phù hợp.

Ảnh hưởng của góc chiếu sáng đèn LED lên nhận thức không gian & cảm giác cho người dùng

Góc chiếu sáng hẹp

Có khả năng lôi kéo sự tập trung, chú ý của người dùng vào 1 vật thể, 1 khu vực không gian hẹp, tạo cảm giác vật thể hay khu vực đó có hình ảnh nổi bật và thu hút hơn các khu vực còn lại.

Việc lựa chọn đèn có góc chiếc hẹp cùng với màu sắc ánh sáng phù hợp, còn khiến chúng ta có thể quan sát được thêm những điểm ảnh đẹp, ấn tượng trong thiết kế của một vật thể hay gia tăng điểm nhìn cho khu vực nào đó, so với các góc chiếu rộng hay khi đặt dưới ánh sáng tự nhiên. Với hoạt động trưng bày, lựa chọn góc chiếu sáng hẹp và phù hợp sẽ quyết định đến hơn 50% hiệu quả thẩm mỹ. Ứng dụng thường gặp nhất là ở các khu vực trưng bày tranh, ảnh, vật trang trí tại các cửa hàng, khu trưng bày, điểm giới thiệu sản phẩm, thường được bố trí cùng hệ thống đèn rọi ray để làm nổi bật hình ảnh của các sự vật đó, khiến người ta chú ý và dừng lại để quan sát lâu hơn, kỹ lưỡng hơn.

Góc chiếu trung bình

Có tác động đến con người ở phạm vi vật lý lớn hơn so với góc chiếu hẹp, tạo cảm giác thu hẹp và giảm chiều sâu không gian, tạo điểm nhìn rộng hơn cho người nhìn. Với các vật thể trưng bày có kích thước lớn, như tranh, ảnh,... góc chiếu sáng cần đủ lớn/rộng để phô bày được hết những chi tiết trên vật phẩm, nên lựa chọn các đèn có góc chiếu trung bình sẽ phù hợp hơn các đèn có góc chiếu hẹp hoặc chỉ chiếu điểm nhỏ, không bao quát được hết vật thể hay không gian cần làm nổi bật.

Một bức tranh tường khổ lớn, những lọ hoa, những cuốn sách hay một khu vực bàn trà sẽ trở nên cuốn hút ánh nhìn và đem lại cảm giác không gian gần gũi, ấm áp, khi được chiếu sáng bởi những chiếc đèn led downlight, đèn spotlight bố trí độ cao và góc chiếu phù hợp. Chỉ với một vài thay đổi hoặc điểm nhấn nhỏ về ánh sáng, bạn đã có thể dễ dàng biến không gian yêu thích trở nên tinh tế hơn và thể hiện phong cách cho chủ nhân rất rõ ràng.

goc-chieu-sang

Góc chiếu rộng

Có khả năng tạo bao quát không gian, đem lại cảm giác thoải mái và gần gũi, chiếu sáng một khu vực rộng lớn, hiệu quả ánh sáng cao. Khoa học cũng đã chỉ ra, một số người mắc một vài hội chứng tâm lý liên quan đến ánh sáng, họ có thể rất sợ hãi hoặc trở nên tức tối, khó chịu trong các không gian có ánh sáng không đồng đều hoặc ít bao quát do cảm giác thiếu an toàn, đèn có góc chiếu rộng sẽ giải quyết được vấn đề này và phù hợp với trải nghiệm mong muốn của đa số người dùng.

Lựa chọn sử dụng các loại đèn tuýp led, led bulb hay đèn LED Mica, với chỉ số hoàn màu CRI cao và màu sắc ánh sáng thân thiện với con người cho một căn phòng hay một khu vực nào đó cần chiếu sáng tổng quát là lựa chọn phù hợp. Ngoài mục đích chiếu sáng cơ bản, với góc chiếu sáng rộng, những loại đèn LED này còn giúp hạn chế việc phải sử dụng nhiều thiết bị chiếu sáng đồng thời, tiết kiệm điện năng và giúp không gian chung có tính ổn định cao, không khơi gợi những cảm giác khó chịu.

>> Xem thêm: Độ chói và độ rọi: Sự khác biệt là gì?

Cách chọn góc chiếu sáng phù hợp cho từng khu vực, mục đích sử dụng

Chiếu sáng nội thất

Đối với các khu vực phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, phòng làm việc, đọc sách, phòng vệ sinh,... bạn nên chọn đèn có góc chiếu rộng để bao quát không gian. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp thêm các đèn có góc chiếu hẹp cho các khu vực trang trí vật phẩm hoặc đèn có góc chiếu trung bình cho các khu vực cần sự nổi bật hay nhấn mạnh tính riêng tư: sử dụng đèn downlight kết hợp cùng 1 vài chiếc đèn spotlight để có phòng khách với ánh sáng đều và có điểm nhấn nội thất, hoặc sử dụng đèn led ốp trần, đèn LED âm trần để có không gian phòng làm việc tập trung,....Các khu vực phòng ngủ hay phòng làm việc thường là nơi chủ nhân có thể thoải mái thể hiện phong cách của mình nhất, những kiểu đèn LED hắt tường, đèn LED trang trí,... sẽ rất phù hợp để thể hiện những điều đó.

goc-chieu-sang

Ngoài ra, xu hướng nội thất hiện đại cũng đẩy mạnh phong cách bố trí đèn chiếu cho các vật dụng (bên trong tủ quần áo, tủ chứa đồ, trên bàn trang điểm,...), đèn LED được sử dụng rất nhiều, đặc biệt là LED dây, vì tính tiện dụng và linh động, đa dạng màu sắc của nó.

Chiếu sáng ngoại thất

Nên chọn đèn có góc chiếu sáng từ trung bình đến rộng cho ngoại thất (trước cửa, sân vườn, đường đi, đèn trang trí, hoàn thiện cảnh quan,...), cần chú ý để không gây ảnh hưởng đến các khu vực xung quanh (góc chiếu quá rộng). Bạn có thể kết hợp các lựa chọn về màu ánh sáng để đạt hiệu quả thẩm mỹ và hoàn chỉnh bối cảnh. Lựa chọn được đánh giá cao về tính thẩm mỹ cũng như hiệu quả chiếu sáng là các loại đèn LED hắt sáng có góc chiếu trung bình để hoàn thiện bố cục cảnh quan, hoặc sử dụng đèn đường LED để chiếu sáng và đảm bảo an ninh xung quanh căn nhà. Những loại đèn này có góc chiếu rộng, nhưng sẽ không gây ảnh hưởng hay gây chói mắt cho con người ở các khu vực lân cận xung quanh.

Chiếu sáng phục vụ công nghiệp, sản xuất

Nên cân nhắc lựa chọn các đèn có góc chiếu rộng để chiếu sáng chung, ngoài ra nên bổ sung thêm các đèn có góc chiếu hẹp hoặc trung bình cho các khu vực trưng bày (kho thành phẩm, khu vực sản phẩm mẫu,...) hoặc các vị trí làm việc đòi hỏi yêu cầu ánh sáng đặc thù (bàn làm việc của các kỹ sư chế tạo hay các kiểm định viên đòi hỏi ánh sáng tiêu chuẩn,...).

Giải pháp chiếu sáng phù hợp cho các doanh nghiệp sản xuất, nhà xưởng là các loại đèn LED chuyên dụng, được thiết kế có tiêu chuẩn chống nước, khả năng tản nhiệt tốt, không phát xạ nhiệt trong quá trình sử dụng để tránh gây hỏng hóc hay ảnh hưởng đến các thiết bị sản xuất khác. Ngoài ra, đèn LED nhà xưởng là sản phẩm được thiết kế cùng với khả năng chống xung điện, bảo vệ khỏi tác động xấu từ thiên nhiên như mưa bão, bị sét đánh,...

goc-chieu-sang-den-led

Các khu vực văn phòng làm việc thường sử dụng các loại đèn LED Panel, đèn downlight, hay đèn rọi trang trí,... có ánh sáng chan hòa, bởi việc lựa chọn giải pháp chiếu sáng ở các khu vực này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần và năng suất làm việc của con người, nên cần chú ý đến các điều kiện không gian để có lựa chọn hợp lý nhất.

Những vấn đề cần lưu ý khi lựa chọn đèn LED

 • Tính toán nhu cầu chiếu sáng để lựa chọn đèn có góc chiếu phù hợp

 • Tính toán số lượng đèn cần sử dụng theo bản thiết kế nội/ ngoại thất

 • Lựa chọn màu sắc ánh sáng, chiều cao điểm lắp đặt, loại đèn…

 • Xác lập các thông số kỹ thuật theo yêu cầu để lựa chọn sản phẩm: thiết kế, chất liệu, công suất, điện áp, tuổi thọ bóng đèn,...

Mua đèn LED ở đâu uy tín, chính hãng?

Hiện tại, thị trường thiết bị chiếu sáng Việt Nam đang trong giai đoạn bùng nổ nhu cầu về đèn LED, ý thức của người dân khi sử dụng sản phẩm đã được nâng cao cùng với nhận thức về môi trường, tương lai và bài toán chi phí đã dần có lời giải rõ ràng. Trên cơ sở đó, các thương hiệu thiết bị chiếu sáng cũng đã có những bước phát triển đáng nói, khi đưa ra các sản phẩm có chất lượng tốt với giá cả phải chăng đến tay người dùng. Quý khách nên tìm hiểu thông tin và liên hệ với một số thương hiệu uy tín để được tư vấn kỹ và tìm được sản phẩm đèn LED phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

ROMAN - Thương hiệu thiết bị chiếu sáng đã có lịch sử phát triển gần 20 năm, có khả năng cung cấp ra thị trường các sản phẩm đèn LED chiếu sáng đa dạng chủng loại, mẫu mã: đèn downlight, đèn spotlight, đèn panel, ốp trần, đèn búp LED, tuýp LED, các loại đèn trang trí khác,... với mức giá phù hợp với đại đa số khả năng chi trả của người dân Việt Nam. 
Không chỉ đáp ứng các nhu cầu về chiếu sáng chất lượng mà còn về quan tâm đến cảm xúc và cuộc sống tinh thần của khách hàng thông qua từng sản phẩm.

Thương hiệu phát triển với thế mạnh về thiết bị chiếu sáng, với mục tiêu đưa ra thị trường những sản phẩm có chất lượng tốt và chi phí hợp lý nhất cho người sử dụng. Hiện tại, sản phẩm đèn LED Roman đã có mặt ở hầu khắp các tỉnh thành cả nước, Quý khách có thể dễ dàng tìm mua các sản phẩm đèn LED Roman ở các đại lý thiết bị điện, hoặc đặt mua nhanh chóng và đơn giản qua fanpage chính thức: Đèn LED Roman.


Tham khảo thêm thông tin về sản phẩm và nhận tư vấn trực tiếp tại website: Roman.vn

Với những chia sẻ về góc chiếu sáng của đèn LED, chúng tôi mong muốn cung cấp đến quý khách hàng thêm những thông tin chi tiết và rõ ràng hơn để quý khách hàng có thêm cơ sở cân nhắc khi tìm hiểu, lựa chọn các sản phẩm thiết bị chiếu sáng phục vụ nhu cầu sử dụng của bản thân và gia đình.

Các tin liên quan
Động cơ BLDC đang trở thành lựa chọn phổ biến trong các sản phẩm quạt trần hiện đại, mang lại hiệu suất và độ bền vượt trội so với các loại động cơ truyền thống.
Xem chi tiết
Lựa chọn quạt trần phòng khách hiện đại không chỉ giúp không gian trở nên thoáng đãng, mát mẻ mà còn tạo điểm nhấn thẩm mỹ cho ngôi nhà. Dưới đây là những bí quyết giúp bạn chọn mua quạt trần trang trí phòng khách phù hợp nhất.
Xem chi tiết
Aptomat Roman có thể ứng dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau, từ dân dụng đến công nghiệp với nhiều mẫu mã, chủng loại khác nhau, đem đến nhiều sự lựa chọn cho khách hàng.
Xem chi tiết
Đăng ký để nhận những thông tin mới nhất của Roman
CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ ĐIỆN SIMON VIỆT NAM
GPKD/MST: 0901090369 - Ngày cấp: 24/11/2020 - Nơi cấp: Sở kế hoạch tỉnh Hưng Yên
Địa chỉ: Lô CN06, KCN Yên Mỹ II, TT. Yên Mỹ, H. Yên Mỹ, T. Hưng Yên, Việt Nam
Nhà máy: Lô CN06, KCN Yên Mỹ II, TT. Yên Mỹ, H. Yên Mỹ, T. Hưng Yên, Việt Nam
Điện thoại: 0968.111.900
Nhà máy gia công: KCN Đồng Văn I, Thị xã Duy Tiên, Tỉnh Hà Nam, Việt Nam
Điện thoại: 0226.3836.140
 
CÔNG TY CP THIẾT BỊ ĐIỆN SIMON VIỆT NAM - VPĐD TẠI HÀ NỘI
ĐC: Tầng 5, Tòa nhà Cplus Office, tổ 28, phố Thành Thái, P. Dịch Vọng, Q. Cầu Giấy, HN
Điện thoại: 0968.111.900 
TP kinh doanh bán buôn Roman miền Bắc:
Ông Nguyễn Thế Dũng  - Mobile 0963.532.223
Giám đốc bộ phận quan hệ khách hàng:
Ông Nguyễn Xuân Hải - Mobile 0983.665.518


CÔNG TY CP THIẾT BỊ ĐIỆN SIMON VIỆT NAM - ĐĐKD TẠI ĐÀ NẴNG
ĐC: Số 40 Hoàng Văn Thái, Phường Hòa Minh, Quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng
Điện thoại: 0968.111.900CÔNG TY CP THIẾT BỊ ĐIỆN SIMON VIỆT NAM - VPĐD TẠI TP. HCM
ĐC: Tầng 4, tòa nhà Y12 Hồng Lĩnh, phường 15, Q. 10, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0968.111.900
Phụ trách kinh doanh công trình dự án:
Ông Trương Gia Hoà - Mobile 0908 898 223
Phụ trách KD Roman Khu vực TP.HCM và các tỉnh từ Bình Định trở vào
Ông Châu Bá Phương - Mobile 0905.426.774
CÔNG TY CP THIẾT BỊ ĐIỆN SIMON VIỆT NAM - VPĐD TẠI CẦN THƠ
ĐC: 124 Võ Văn Kiệt, KV Bình Trung, P.Long Hòa, Q.Bình Thủy, TP Cần Thơ
Điện thoại: 0968.111.900
Phụ trách KD Roman 10 tỉnh miền Tây gồm: Cần Thơ, Vĩnh Long, Trà Vinh, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Bạc Liêu, An Giang, Hậu Giang, Kiên Giang, Cà Mau.
Ông Lê Văn Yên - Mobile 0932.077.239
Copyright@simonvietnam
08 8600 2825