Tầm quan trọng của chiếu sáng bền vững trong cuộc sống hiện đại

26/08/2023 - 08:37 AM

Phát triển bền vững đang là xu thế chung trong quá trình phát triển toàn cầu. Cũng chính vì thế mà các doanh nghiệp hiện nay không ngừng tập trung và lựa chọn các giải pháp chiếu sáng bền vững góp phần giảm lượng điện tiêu thụ, kinh phí, đồng thời bảo vệ môi trường.

Chiếu sáng bền vững là gì? 

Chiếu sáng bền vững (Sustainable lighting) là chiếu sáng được thiết kế bởi các nguồn sáng tiết kiệm năng lượng. 

Cụ thể là:

 • Nguồn sáng được thiết kế đơn giản, sử dụng vật liệu giúp tiết kiệm năng lượng hoặc tận dụng ánh sáng tự nhiên. 

 • Nội thất sáng màu và sơ đồ không gian mở là cách làm tăng hiệu quả sử dụng ánh sáng nhân tạo. 

 • Chiếu sáng tiết kiệm năng lượng không chỉ đơn giản là nguồn sáng/đèn sáng nhất với công suất thấp nhất hay bóng đèn có tuổi thọ cao nhất mà còn cần xem xét kích thước đèn phù hợp với nhu cầu, địa điểm (chiếu sáng theo nhiệm vụ) là một chiến lược tiết kiệm năng lượng.

Nguồn chiếu sáng bền vững nhất là ánh sáng ban ngày hoặc đèn năng lượng mặt trời. Ngoài ra, các công nghệ như đi-ốt phát quang (LED) cũng giúp giảm mức tiêu thụ năng lượng đáng kể.

Tại sao chiếu sáng bền vững lại quan trọng? 

Bảo vệ môi trường

Thiết bị chiếu sáng bền vững rất quan trọng giúp làm giảm lượng khí thải carbon tới môi trường. Điều này góp phần giảm ô nhiễm không khí, đất, nước, biến đổi khí hậu và các vấn đề môi trường khác. 

Lựa chọn ánh sáng bền vững cho doanh nghiệp sẽ giảm tác động xấu lên môi trường. Chỉ cần việc thiết kế chiếu sáng hợp lý, không gây lãng phí cũng giúp tiết kiệm được nhiều nguồn năng lượng, tài nguyên của trái đất. 

Nguồn ảnh: Internet

Tính kinh tế

Có thể thấy giá thành đèn năng lượng mặt trời hay đèn LED có chi phí ban đầu khá cao so với đèn sợi đốt hay đèn huỳnh quang nhưng tính tổng thể sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều do phí bảo trì thấp.

Tuổi thọ đèn led kéo dài hơn giúp làm giảm nhiều chi phí về nhân công và chi phí thay thế.

Tính linh hoạt

Các thiết bị chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời/ thiết bị chiếu sáng LED có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng ở bất cứ đâu: nhà ở, bệnh viện, trường học… và trong bất cứ điều kiện thời tiết nào.

Chiếu sáng bền vững với sự có mặt của thiết bị chiếu sáng cảm ứng giúp tự động bật/tắt khi không dùng đến cũng góp phần tiết kiệm năng lượng. 

Tính linh hoạt còn được thể hiện khi thay thế từ thiết bị tiêu tốn năng lượng sang các thiết bị tiết kiệm điện. Bạn chỉ cần thay thế một số phụ kiện là có thể giảm chi phí tiêu thụ điện.

Các giải pháp chiếu sáng bền vững 

Ánh sáng là một thành phần quan trọng đối với cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Khi ánh sáng tự nhiên của mặt trời không còn nữa, chiếu sáng bền vững được thể hiện qua ánh sáng nhân tạo.

>> Xem thêm: Kết hợp ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo trong thiết kế nội thất

Tiết kiệm điện đúng cách thông qua bảo trì, tiến bộ công nghệ chính là góp phần chiếu sáng bền vững, là hành động có trách nhiệm đối với nguồn tài nguyên môi trường và các thế hệ tương lai.

Chuyển sang bóng đèn LED

bong-den-led-bulb

Hình ảnh: Bóng đèn led bulb - Giải pháp chiếu sáng bền vững 

Một khoản đầu tư dài hạn và đem lại nhiều lợi ích khi chuyển đổi bóng đèn sợi đốt và các thiết bị điện cũ sang công nghệ chiếu sáng LED giúp tiết kiệm điện năng lượng, cắt giảm hóa đơn tiền điện cho gia đình bạn. 

Công nghệ LED được minh chứng phát ra ánh sáng ổn định, ít nhấp nháy, không phát ra tiếng ồn ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Ngoài ra, bóng đèn LED mang lại sự an toàn cho người dùng bởi bóng không phát tán tia UV, không chứa thủy ngân gây hại tới sức khỏe và môi trường.

Thiết kế chiếu sáng nhiệm vụ 

Việc lắp đặt hệ thống chiếu sáng nhiệm vụ hữu ích và thiết thực cho phép bạn sử dụng một phần năng lượng của hệ thống chiếu sáng trong khi vẫn đạt được mức độ chiếu sáng thỏa mãn cho không gian của mình. 

Xem xét trang bị một chiếc đèn đọc sách hoặc đèn Spotlight để chiếu sáng tác phẩm nghệ thuật yêu thích của bạn thay vì đèn chiếu sáng cả căn phòng.

Nguồn ảnh: Internet

Chọn màu sơn tường

Nhiều chủ nhà và doanh nghiệp không nhận ra tác động của màu sơn đối với lượng ánh sáng cần thiết để chiếu sáng đầy đủ một không gian. 

 • Các màu tối có xu hướng giữ cho không gian luôn tối bằng cách hấp thụ ánh sáng có sẵn và lưu trữ nó dưới dạng năng lượng nhiệt. 

 • Ngược lại, các màu sáng và mát có xu hướng phản chiếu ánh sáng dễ dàng giúp ngôi nhà của bạn trông sáng hơn.

Thiết kế không gian mở

Thiết kế không gian mở như giếng trời, cửa sổ rộng giúp bạn tận dụng được ánh sáng tự nhiên, góp phần tạo hiệu quả chiếu sáng và tiết kiệm năng lượng điện. Giếng trời hay cửa sổ rộng cũng có thể trở thành điểm nhấn, không gian đặc biệt, mang tới sự thoáng đãng, lưu thông khí tự do cả ngôi nhà.

Nguồn ảnh: Internet

Cài đặt bộ điều chỉnh ánh sáng (Dimmer)

Công nghệ giúp điều chỉnh mức độ ánh sáng phù hợp với nhu cầu đem lại lợi ích hóa đơn tiền điện và tạo nên chất lượng cuộc sống. Bên cạnh việc tiết kiệm năng lượng rõ ràng bằng cách giảm độ sáng của đèn giúp sử dụng ít điện năng hơn, bộ điều chỉnh độ sáng còn kéo dài tuổi thọ của bóng đèn.

Mua hàng từ nhà cung cấp/ nhà sản xuất tạo tác động bền vững

Tính bền vững bắt đầu từ nguồn gốc. Bằng cách chọn các nhà cung cấp sử dụng vật liệu tái chế, nhà sản xuất có trách nhiệm và tham gia vào các hoạt động tạo tích cực với môi trường, người tiêu dùng có thể góp phần tạo nên tính bền vững trong ngành chiếu sáng.

Roman mang tới các giải pháp chiếu sáng bền vững 

Nhận thấy được trách nhiệm trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp các giải pháp chiếu sáng bền vững, các dòng sản phẩm của Roman không ngừng cải tiến đem lại hiệu quả cao trong chiếu sáng và tiết kiệm năng lượng, đảm bảo các tiêu chuẩn chiếu sáng Quốc gia.

Các sản phẩm cảm biến thông minh và các thiết bị đèn LED tiết kiệm điện thay cho ánh sáng tự nhiên vào buổi tối chính là xu hướng chiếu sáng bền vững trong thời đại ngày nay.

Cảm biến ánh sáng

 • Tác dụng: Chiếu sáng thông minh giúp tiết kiệm năng lượng tránh được sự lãng phí do quên không tắt các thiết bị điện, từ đó kéo dài tuổi thọ của thiết bị. 

 • Cảm biến phát hiện người Roman có thời gian tự tắt từ 10 giây - 3 phút. Không những vậy bạn hoàn toàn có thể tự điều chỉnh thời gian bật/tắt phù hợp với nhu cầu sử dụng

Nguyên lý hoạt động cảm biến chuyển động gắn trần:

 • Khi cảm biến phát hiện sự di chuyển của người trong vùng cảm ứng thì ngay lập truyền tín hiệu tới bộ xử lý bên trong cảm biến để thực hiện công việc bật/tắt đối với bóng đèn. 

 • Thay vì phải bật/tắt đèn thông qua công tắc điện như bình thường, cảm biến bật đèn sẽ tự động bật/tắt khi có người di chuyển vào và ra khỏi vùng cảm ứng.

Hình ảnh: Thiết bị cảm ứng Roman mang lại giải pháp chiếu sáng tiết kiệm.

Đèn LED tiết kiệm điện

 • Tác dụng: Các sản phẩm tiêu thụ ít điện năng nhưng đảm bảo các chỉ số, hiệu suất chiếu sáng, chỉ số hoàn màu, độ an toàn cao.

 • Các dòng sản phẩm tiết kiệm điện nổi bật của Roman: Đèn Downlight, Tuýp LED, LED Bulb 

 • Đặc điểm của các loại bóng: độ sáng ổn định, tuổi thọ cao, dễ dàng thay thế, lắp đặt.

Chiếu sáng bền vững trong cuộc sống hiện đại không chỉ tạo nên sự tiện nghi đối với người sử dụng mà còn thể hiện trách nhiệm đối với môi trường và thế hệ tương lai. Chiếu sáng vì sức khoẻ cộng đồng, bảo vệ môi trường chính là tinh thần Roman hướng tới.

Quý khách vui lòng liên hệ HOTLINE/Zalo: 0886002825 để được tư vấn các giải pháp chiếu sáng bền vững.

 
Các tin liên quan
Trong những năm gần đây, đèn LED đã trở thành một trong những lựa chọn phổ biến nhất cho người dùng. Với nhiều lợi ích như tiết kiệm năng lượng, tuổi thọ cao, an toàn cho người sử dụng và đẹp tự nhiên. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại đèn LED phổ biến nhất và giúp bạn chọn lựa loại đèn LED phù hợp với nhu cầu và điều kiện sử dụng của mình.
Xem chi tiết
Động cơ BLDC đang trở thành lựa chọn phổ biến trong các sản phẩm quạt trần hiện đại, mang lại hiệu suất và độ bền vượt trội so với các loại động cơ truyền thống.
Xem chi tiết
Lựa chọn quạt trần phòng khách hiện đại không chỉ giúp không gian trở nên thoáng đãng, mát mẻ mà còn tạo điểm nhấn thẩm mỹ cho ngôi nhà. Dưới đây là những bí quyết giúp bạn chọn mua quạt trần trang trí phòng khách phù hợp nhất.
Xem chi tiết
Đăng ký để nhận những thông tin mới nhất của Roman
CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ ĐIỆN SIMON VIỆT NAM
GPKD/MST: 0901090369 - Ngày cấp: 24/11/2020 - Nơi cấp: Sở kế hoạch tỉnh Hưng Yên
Địa chỉ: Lô CN06, KCN Yên Mỹ II, TT. Yên Mỹ, H. Yên Mỹ, T. Hưng Yên, Việt Nam
Nhà máy: Lô CN06, KCN Yên Mỹ II, TT. Yên Mỹ, H. Yên Mỹ, T. Hưng Yên, Việt Nam
Điện thoại: 0968.111.900
Nhà máy gia công: KCN Đồng Văn I, Thị xã Duy Tiên, Tỉnh Hà Nam, Việt Nam
Điện thoại: 0226.3836.140
 
CÔNG TY CP THIẾT BỊ ĐIỆN SIMON VIỆT NAM - VPĐD TẠI HÀ NỘI
ĐC: Tầng 5, Tòa nhà Cplus Office, tổ 28, phố Thành Thái, P. Dịch Vọng, Q. Cầu Giấy, HN
Điện thoại: 0968.111.900 
TP kinh doanh bán buôn Roman miền Bắc:
Ông Nguyễn Thế Dũng  - Mobile 0963.532.223
Giám đốc bộ phận quan hệ khách hàng:
Ông Nguyễn Xuân Hải - Mobile 0983.665.518


CÔNG TY CP THIẾT BỊ ĐIỆN SIMON VIỆT NAM - ĐĐKD TẠI ĐÀ NẴNG
ĐC: Số 40 Hoàng Văn Thái, Phường Hòa Minh, Quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng
Điện thoại: 0968.111.900CÔNG TY CP THIẾT BỊ ĐIỆN SIMON VIỆT NAM - VPĐD TẠI TP. HCM
ĐC: Tầng 4, tòa nhà Y12 Hồng Lĩnh, phường 15, Q. 10, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0968.111.900
Phụ trách kinh doanh công trình dự án:
Ông Trương Gia Hoà - Mobile 0908 898 223
Phụ trách KD Roman Khu vực TP.HCM và các tỉnh từ Bình Định trở vào
Ông Châu Bá Phương - Mobile 0905.426.774
CÔNG TY CP THIẾT BỊ ĐIỆN SIMON VIỆT NAM - VPĐD TẠI CẦN THƠ
ĐC: 124 Võ Văn Kiệt, KV Bình Trung, P.Long Hòa, Q.Bình Thủy, TP Cần Thơ
Điện thoại: 0968.111.900
Phụ trách KD Roman 10 tỉnh miền Tây gồm: Cần Thơ, Vĩnh Long, Trà Vinh, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Bạc Liêu, An Giang, Hậu Giang, Kiên Giang, Cà Mau.
Ông Lê Văn Yên - Mobile 0932.077.239
Copyright@simonvietnam
08 8600 2825