Aptomat 3 pha là gì? Tìm hiểu chi tiết cấu tạo aptomat 3 pha

05/07/2023 - 08:28 AM

Aptomat là thiết bị điện quen thuộc trong đời sống hiện đại. Aptomat cũng được phân chia thành nhiều loại: loại 1 pha, loại 3 pha,... Vậy aptomat 3 pha là gì? Cùng Roman tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Aptomat 3 pha (tên tiếng anh là 3-Phase hoặc 3-Pole Circuit Breaker) hay tên thường gọi là Cầu dao điện tự động và kí hiệu aptomat 3 pha được viết tắt là MCCB. Aptomat 3 pha là một trong những loại aptomat được sử dụng để bảo vệ an toàn cho tải và mạch điện khỏi các sự cố như chập cháy, ngắn mạch, quá tải hoặc dòng rò.

Aptomat 3 pha là gì? Tìm hiểu chi tiết cấu tạo aptomat 3 pha

Khác với những chiếc Aptomat chống giật 1 pha hoạt động dựa trên sự so sánh về dòng điện chạy qua 2 dây mát và dây nóng, Aptomat chống giật 3 pha so sánh dòng điện chạy qua 3 dây pha, nếu dòng điện này khác nhau quá 15mA và 30mA thì Aptomat sẽ bị ngắt tải và không còn hoạt động được nữa.

>> Xem thêm: Aptomat 1 pha là gì? Cấu tạo và phân loại aptomat 1 pha

Nguyên lý hoạt động của Aptomat 3 pha:

 • Cho 3 dây pha đi qua tâm biến dòng có lõi sắt hình xuyến. Đây là một biến thế lõi xuyến với cuộn sơ cấp 1 vòng dây (2 dây mát & 1 dây nóng qua tâm biến thế) & cuộn thứ cấp nhiều vòng dây. 

 • Dòng điện đi ra ở dây nóng và về dây mát là ngược nhau, nghĩa là từ trường biến thiên chúng sinh ra trong lõi sắt của biến dòng ngược chiều nhau. Nếu 2 dòng này bằng nhau, 2 từ trường biến thiên sinh ra cũng triệt tiêu lẫn nhau làm điện áp ra của cuộn thứ cấp biến dòng = 0.

 • Nếu điện áp qua hai dây bị rò, dòng điện trên 2 dây khác nhau, 2 từ trường biến thiên sinh ra khác nhau làm xuất hiện trong điện cảm ứng trên cuộn thứ cấp của biến dòng. Dòng điện này được đưa vào IC để kiểm tra xem có lớn hơn dòng rò rỉ ra hay không, nếu lớn hơn thì IC sẽ cấp điện cho Triac cấp điện cho cuộn hút của Aptomat.

 • Để phát hiện dòng rò lớn hơn vài trăm mA thì không cần IC mà dùng ngay lực điện từ tạo ra khi có dòng điện chạy trong cuộn dây để đóng ngắt Aptomat. 

Thông thường, MCCB được chế tạo có hai cấp tiếp điểm là tiếp điểm chính và hồ quang. Hoặc có một số loại ba tiếp điểm là tiếng điểm chính, phụ và hồ quang. 

Aptomat 3 pha bao gồm các thành phần sau:

 • Ba cực tiếp điểm chính: Là bộ phận cắt nguồn 3 pha khi có quá tải hoặc ngắn mạch xảy ra.

 • Hộp dập hồ quang: Bộ phận giúp dập tắt hỏa hoạn khi có sự cố xảy ra trong aptomat.

 • Bộ phận truyền động cắt: Bộ phận giúp cắt nguồn khi quá tải hoặc ngắn mạch xảy ra.

 • Móc bảo vệ: Bộ phận giúp bảo vệ aptomat trước các yếu tố bên ngoài như bụi bẩn, ẩm ướt hoặc các tác động vật lý.

Những thành phần trên được lắp đặt và kết nối với nhau để tạo thành một hệ thống Aptomat 3 pha hoàn chỉnh. Để chọn được Aptomat 3 pha phù hợp, cần cân nhắc các thông số kỹ thuật của Aptomat, như dòng điện định mức, dòng cắt ngắn mạch, điện áp định mức, và số cực của Aptomat.

Aptomat 3 pha được chia ra là 2 loại chính bao gồm: Aptomat 3 pha 3 cựcaptomat 3 pha 4 cực

 • Aptomat 3 pha 3 cực: Cầu dao 3 pha 3 cực được thiết kế dạng khối có 3 cực để đấu 3 dây pha của lưới điện vào và có 3 cực ra để đấu vào tải, loại này dòng điện định mức và dòng cắt lớn . Loại aptomat này thường được sử dụng trong công nghiệp là chủ yếu vì tải có công suất tương đối lớn. Dãy điện áp nằm trong khoảng 380 – 415VAC.

 • Aptomat 3 pha 4 cực: Aptomat 3 pha 4 cực được thiết kế dạng khối có 4 cực để đấu 3 dây pha và 1 dây trung tính của lưới điện vào aptomat, thường được dùng trong công nghiệp. Ưu điểm của mạng sơ đồ điện này có thể tạo ra điện áp khác nhau thuận tiện cho sử dụng.

Có một số điểm khác nhau giữa Aptomat 3 pha 3 cực và Aptomat 3 pha 4 cực như sau:

 • Số cực: Aptomat 3 pha 3 cực chỉ có 3 cực sử dụng để đấu với 3 dây pha của mạng điện, trong khi đó, Aptomat 3 pha 4 cực có thêm 1 cực dùng để đấu với dây trung tính của mạng điện.

 • Tính năng: Aptomat 3 pha 3 cực và Aptomat 3 pha 4 cực đều có chức năng bảo vệ các đường điện 3 pha, tuy nhiên, công suất và điện áp khác nhau khiến cho chúng được sử dụng cho các mục đích khác nhau.

 • Ứng dụng: Aptomat 3 pha 3 cực thông thường được sử dụng trong các hệ thống điện công nghiệp có công suất nhỏ và không yêu cầu sự hiện diện của dây trung tính. Trong khi đó, Aptomat 3 pha 4 cực được sử dụng trong các hệ thống điện công nghiệp có công suất lớn hơn, yêu cầu sự hiện diện của dây trung tính và có thể tạo ra các điện áp khác nhau.

aptomat-3-pha
Hình ảnh: Aptomat 3 pha Roman

Ngoài ra, hiện nay nhiều người khi mua hàng thường gọi tên sản phẩm theo điện thế. Chính vì thế, có một số loại MCCB phổ biến như: 

 • Aptomat 3 pha 30A

 • Aptomat 3 pha 40A

 • Aptomat 3 pha 50A

 • Aptomat 3 pha 63A

 • Aptomat 3 pha 75A

 • Aptomat 3 pha 100A

 • Aptomat 3 pha 150A

 • Aptomat 3 pha 200A

 • Aptomat 3 pha 250A

Dòng điện 3 pha hay được sử dụng trong hệ thống điện của những địa điểm có lượng tiêu thụ điện lớn như: nhà xưởng, nhà máy, khu công nghiệp, điện kinh doanh, những công trình cần sử dụng dòng điện lớn và liên tục trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Vậy nên aptomat 3 pha là sự lựa chọn hàng đầu, nhờ thiết kế phù hợp cho mạch điện công suất lớn, cắt được dòng điện 3 pha khi có sự cố.

Aptomat 3 pha là gì? Tìm hiểu chi tiết cấu tạo aptomat 3 pha

Aptomat 3 pha thường được sử dụng trong hệ thống điện để đảm bảo an toàn và ổn định cho các tải điện cần sử dụng công suất lớn. Dưới đây là một số lý do tại sao aptomat 3 pha được sử dụng trong hệ thống điện:

 • Đảm bảo an toàn: Các aptomat 3 pha được thiết kế để ngắt kết nối nguồn điện khi có sự cố như quá tải, ngắn mạch hoặc rò rỉ dòng điện. Nó giúp bảo vệ các thiết bị khác trong hệ thống khỏi nguy hiểm và giảm thiểu nguy cơ cháy nổ.

 • Ổn định hệ thống: Aptomat 3 pha giúp cân bằng pha và giữ cho các dây điện trong hệ thống chịu đựng tải tốt hơn. Khi tải không đều trên các pha khác nhau, aptomat 3 pha sẽ tự động cân bằng tải và giảm nguy cơ hư hỏng cho hệ thống.

 • Hiệu suất cao: Với công suất lớn và khả năng chịu tải tốt, aptomat 3 pha giúp đảm bảo hiệu suất hoạt động của các thiết bị trong hệ thống. Điều này giúp tiết kiệm năng lượng và giảm chi phí sửa chữa.

 • Dễ dàng sử dụng: Aptomat 3 pha có thể được cấu hình theo nhu cầu sử dụng và dễ dàng giám sát thông qua các chỉ số đóng mở điện. Bằng cách sử dụng aptomat 3 pha, việc kiểm soát và quản lý hệ thống điện trở nên dễ dàng hơn.

Với những lợi ích trên, aptomat 3 pha trở thành một giải pháp an toàn và hiệu quả cho hệ thống điện đòi hỏi các tải điện công suất lớn.

Roman gợi ý những loại Aptomat chất lượng, xem chi tiết tại: https://roman.vn/aptomat.html

Quý khách hàng có thể tìm mua các sản phẩm thiết bị chiếu sáng Roman tại các hệ thống đại lý, nhà phân phối thiết bị điện trên toàn quốc, hoặc truy cập website roman.vn, để lại lời nhắn để được tư vấn trực tiếp, chi tiết về sản phẩm.

Kết nối với Roman tại: Đèn LED Roman

☎ Hotline/Zalo: 0886002825

🌐  Website: https://roman.vn/

* Từ khóa liên quan: cách chọn aptomat 3 pha, chọn aptomat 3 pha theo công suất
 
Các tin liên quan
Trong những năm gần đây, đèn LED đã trở thành một trong những lựa chọn phổ biến nhất cho người dùng. Với nhiều lợi ích như tiết kiệm năng lượng, tuổi thọ cao, an toàn cho người sử dụng và đẹp tự nhiên. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại đèn LED phổ biến nhất và giúp bạn chọn lựa loại đèn LED phù hợp với nhu cầu và điều kiện sử dụng của mình.
Xem chi tiết
Động cơ BLDC đang trở thành lựa chọn phổ biến trong các sản phẩm quạt trần hiện đại, mang lại hiệu suất và độ bền vượt trội so với các loại động cơ truyền thống.
Xem chi tiết
Lựa chọn quạt trần phòng khách hiện đại không chỉ giúp không gian trở nên thoáng đãng, mát mẻ mà còn tạo điểm nhấn thẩm mỹ cho ngôi nhà. Dưới đây là những bí quyết giúp bạn chọn mua quạt trần trang trí phòng khách phù hợp nhất.
Xem chi tiết
Đăng ký để nhận những thông tin mới nhất của Roman
CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ ĐIỆN SIMON VIỆT NAM
GPKD/MST: 0901090369 - Ngày cấp: 24/11/2020 - Nơi cấp: Sở kế hoạch tỉnh Hưng Yên
Địa chỉ: Lô CN06, KCN Yên Mỹ II, TT. Yên Mỹ, H. Yên Mỹ, T. Hưng Yên, Việt Nam
Nhà máy: Lô CN06, KCN Yên Mỹ II, TT. Yên Mỹ, H. Yên Mỹ, T. Hưng Yên, Việt Nam
Điện thoại: 0968.111.900
Nhà máy gia công: KCN Đồng Văn I, Thị xã Duy Tiên, Tỉnh Hà Nam, Việt Nam
Điện thoại: 0226.3836.140
 
CÔNG TY CP THIẾT BỊ ĐIỆN SIMON VIỆT NAM - VPĐD TẠI HÀ NỘI
ĐC: Tầng 5, Tòa nhà Cplus Office, tổ 28, phố Thành Thái, P. Dịch Vọng, Q. Cầu Giấy, HN
Điện thoại: 0968.111.900 
TP kinh doanh bán buôn Roman miền Bắc:
Ông Nguyễn Thế Dũng  - Mobile 0963.532.223
Giám đốc bộ phận quan hệ khách hàng:
Ông Nguyễn Xuân Hải - Mobile 0983.665.518


CÔNG TY CP THIẾT BỊ ĐIỆN SIMON VIỆT NAM - ĐĐKD TẠI ĐÀ NẴNG
ĐC: Số 40 Hoàng Văn Thái, Phường Hòa Minh, Quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng
Điện thoại: 0968.111.900CÔNG TY CP THIẾT BỊ ĐIỆN SIMON VIỆT NAM - VPĐD TẠI TP. HCM
ĐC: Tầng 4, tòa nhà Y12 Hồng Lĩnh, phường 15, Q. 10, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0968.111.900
Phụ trách kinh doanh công trình dự án:
Ông Trương Gia Hoà - Mobile 0908 898 223
Phụ trách KD Roman Khu vực TP.HCM và các tỉnh từ Bình Định trở vào
Ông Châu Bá Phương - Mobile 0905.426.774
CÔNG TY CP THIẾT BỊ ĐIỆN SIMON VIỆT NAM - VPĐD TẠI CẦN THƠ
ĐC: 124 Võ Văn Kiệt, KV Bình Trung, P.Long Hòa, Q.Bình Thủy, TP Cần Thơ
Điện thoại: 0968.111.900
Phụ trách KD Roman 10 tỉnh miền Tây gồm: Cần Thơ, Vĩnh Long, Trà Vinh, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Bạc Liêu, An Giang, Hậu Giang, Kiên Giang, Cà Mau.
Ông Lê Văn Yên - Mobile 0932.077.239
Copyright@simonvietnam
08 8600 2825